Thiết kế nhà lệch tầng thoáng mát

06/10/2016

THIẾT KẾ NHÀ LỆC TẦNG THOÁNG MÁT

1- Nhà lệc tầng là kiểu nhà được thiết kế các không gian công năng, đan xen nhau, và có cao độ chênh lệch nhau vài bậc lên xuống.

Nhà lệch tầng phố biến nhiều trên thế giới, và được thiết kế có nhiều dạng công trình như biệt thự, nhà phố, các công trình công cộng nhà hàng, cafe…vì kiểu nhà này đem lại không gian thoáng mát, linh hoạt, và có nhiều không gian và góc nhìn đẹp. Tuy nhiên nhà lệc tầng ở Việt Nam, thường áp dụng phố biến cho kiểu nhà ống (hay còn gọi là nhà phố) vì nhà ống thường hạn chế về ánh sáng,  độ thông thoáng của ngôi nhà, nên thiết kế nhà lệch tầng với nhà ống là một giải pháp tốt cho ngôi nhà.

  • Có nhiều người quan niệm rằng, thiết kế nhà lệch tầng chỉ nên áp dụng với không gian nhỏ hẹp, như nhà có diện tích bé để tận dụng không gian và ánh sáng của kiểu chệch lệch không gian mang lại. Tuy nhiên nhà lệc tầng đều có thể thiết kế, trên tất cả các loại nhà và kích thước khu đất khác nhau. Hiệu quả thiết kế kiểu không gian lệc tầng, của nhà diện tích rộng đôi khi mang lại những hiệu quả về thẫm mỹ và công năng rất tốt.
  • Thiết kế dưới đây của Kiến trúc Gia Bảo về kiến trúc lệch tầng, được áp dụng cho nhà ống phần nào sẽ làm rõ nét hơn về quan niệm không gian dành cho nhà lệch tầng.

Thông tin cơ bản của mẫu nhà ống lệch tầng

1. Mẫu nhà ống : Hiện đại 2. Số tầng :3 Tầng.
3. Chủ đầu tư :Chú Minh 4. Địa chỉ : Đông anh
5. Mặt tiền :5,5m. 6. Chiều sâu : 20m.

9. Chi tiết mặt bằng các tầng  của mẫu thiết kế nhà ống lệch tầng

Tầng 1:  Sân trước + Vườn tiểu cảnh giếng trời +  Bếp – ăn + wc

Tầng 2 : Phòng ngủ  chính+ wc + thay đồ + Hành lang cầu thang giếng trời + Phòng ngủ vệ sinh riêng

Tầng 3  : Phòng ngủ  chính+ wc + thay đồ + Hành lang cầu thang giếng trời + Phòng ngủ vệ sinh riêng

Tầng thượng: Tiểu cảnh sân thượng + phòng tập thể thao + sân phơi

 II – PHƯƠNG ÁN VÀ Ý ĐỒ MẪU THIẾT KẾ NHÀ LỆCH TẦNG

Ngôi nhà được thiết kế trên diện tích khu đất 5,5 x 27m. khu đất khá vuông vắn, mặt chính Hướng Đông Nam, các mặt khác tiếp giáp với nhà đã xây dựng kiên cố xung quanh, phía bên trái nhà có nhà cấp 4 xây dựng khá lâu. Mặt đường rộng 7m.

Yêu cầu của gia chủ muốn một ngôi nhà Kiến Trúc hiện đại, không gian xanh, thoáng mát, sáng sủa.

Qua tiếp xúc với anh chị gia chủ cùng tiếp nhận ý kiến & nghiên cứu về thực địa, hình dáng của khu đất Ngay lập tức Kiến Trúc Gia Bảo đã hình dung ra kiến trúc lệch tầng, và những công năng thông thoáng để giải quyết cho đề bài mà anh chị yêu cầu.

a1

Thiết kế mặt tiền nhà lệc tầng & một số không gian bên trong nhà

mat-bang-nha-lech-tang

Thiết kế mặt bằng tầng 1 và mặt cắt dọc ngôi nhà

Tầng 1 ngôi nhà được thiết kế với lối vào chính bên tay phải, Không gian tiếp cận đầu tiên của ngôi nhà là khoảng sân rộng và dài 7m phía trước nhà. tiếp theo là các không gian bên trong nhà.

Ở khoảng sân trước này Kiến trúc Gia Bảo thiết kế một lối vào dẫn lên sảnh nhà, bên cạnh là khoảng vườn trông cây kết hợp hồ nước nuôi cá cảnh, hai bên là tường rào sử dụng vật liệu đá rối tự nhiên. Hồ nước này ngoài có tác dụng nuôi cá còn là hồ nước điều hòa nhiện độ cho ngôi nhà những ngày nắng nóng.

Phía trước khi vào nhà là hiên nhà Kiến trúc Gia Bảo có bố trí hàng ghế thư giản.

n2

Bước qua cửa chính ngôi nhà là không gian rộng mở được thiết kế lên hoàn nhau, ngăn cách nhau bởi không gian phụ và các khoảng chênh cos nhẹ.

Quan sát không gian ở tầng 1, các bạn có thể thấy phòng khách được thiết kế và bố trí đầu tiên khi tiếp cận vào trong nhà, kiến trúc phòng khách thiết kế theo phong cách hiện đai tông màu ghi xám, các vật liệu sử dụng là gỗ và đá tự nhiên, xung quanh phòng khách là các khoảng kính lớn lấy sáng tối đa. Quan sát hình ảnh có thể thấy góc nhìn phòng khách rất rộng, thoáng và sáng. Ánh sáng từ những khoảng kính rộng phía trước nhà, từ khoảng giếng trời giữa nhà và cuối nhà làm nên một không gian tràn ngập ánh sáng và thông thoáng cho ngôi nhà.

 

Kế tiếp không gian phòng khách là không gian đệm và tiểu cảnh, chính không gian này làm nên sự khác biệt của ngôi nhà. Kiến trúc Gia Bảo quan niện nơi đây như là trái tim của ngôi nhà,Không gian đêm này được thiết kế cầu thang lên lệch tầng kế tiếp đồng thời kết hợp với khoảng giếng trời bên cạnh, tao ra một khoảng thông tầng, giếng trời rất rộng và sáng. Ánh sáng và thông thoáng của khoảng giếng trời này. Kiến Trúc Gia Bảo tính toán có thể trồng một cây dưới giếng trời để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Không gian này dành cho những lúc thư giản ngồi uống nước và tâm sự.

Có nhiều người thắc mắc là cây lớn trong nhà liệu có ổn không, cũng may là phần cây trồng trong nhà này cũng một phần là ý thích của anh chị gia chủ, một phần là cách giải quyết công năng xử lý kỹ thuật cùng với kinh nghiệm thi công của Kiến Trúc Gia Bảo xử lý rất tốt vấn đề này cho gia chủ.

Phần giếng trời trên sẽ có mái che, ngăn không cho mưa xuống nhưng đồng thời không khí vẫn có thể lưu thông từ dưới lên trên. các vấn đề và kỹ thuật chống thấm được xử lý triệt để nhằm đảm bảo an toàn và  sinh trưởng tốt cho cây. vấn đề nghe thì phức tạp nhưng nếu biết về kỹ thuật thì sẽ cực kỳ đơn giản.

Các không gian phía sau như bếp ăn + vệ sinh và giếng trời được thiết kế gọn gàng phía sau, Riêng về phần bếp nấu và không gian ăn uống được Kiến Trúc Gia Bảo tính toán kỹ lưỡng từ các bố trí tủ bếp và các giá kệ công năng tủ bếp cùng với chất liệu thi công làm sao đảm bảo bền đẹp và thẫm mỹ nhất.

Nhìn góc bàn ăn, không gian ăn uống các bạn có thể cảm nhận được một không gian ấm cúng, thoáng đãng, đầy ắp thiên nhiên và ánh sáng trong nhà.

Các không gian khác trong nhà, được Kiến Trúc Gia Bảo thiết kế bao quanh khu giếng trời và cầu thang lệch tầng, các bạn có thể xem những hình ảnh bên dưới.

Từ cách sử dụng vật liệu đến cách bố trí các không gian trong nhà Kiến Trúc Gia Bảo đều phải tính toán kỹ lưỡng để làm sao đưa ra được không gian sống lý tưởng nhất.

Kiến Trúc Gia Bảo quan niệm rằng dù là công trình lớn hay nhỏ, thiết kế dạng không gian nào đi nữa lệc tầng hay bằng tầng thì yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất. giữa con người và không gian sống phải là một, con người không thể tách rời được thiên nhiên, bạn xây nhà là xây không gian sống chứ không phải là xây một chiếc hộp bê tông nặng nề để gửi mình vào đấy.

Quan niêm này là yếu tố kiêm chỉ nam và luôn hiện hữu trong mỗi thiết kế của chúng tôi.

các bạn có thể tham khảo thêm bài viết ” Kiến trúc là không gian sống” , “Kiến trúc & Nôi thất không thể tách rời”

 

n4

Phòng khách nhìn từ ngoài vào

n5

Phòng khách nhìn từ ngoài vào

n3

Nội thất phòng khách góc trực diện

n6

Không gian giếng trời và bếp ăn

n7

Phối cảnh tổng thể ngang nhà

n8

nội thất phòng ăn

n9

Nội thất phòng bếp & ăn

n10

Nội thất phòng bếp & ăn góc nhìn khác

 

n11

Nội thất phòng bếp & ăn

n12

Nội thất phòng ngủ

n13

 

 

 

 

n15

Nội thất phòng ngủ

n16

Nội thất phòng ngủ

n17

 

n18

Nội thất phòng ngủ

n19

Nội thất phòng ngủ

n20

Nội thất phòng ngủ

n21

Nội thất phòng ngủ

n22

phòng giặt & sân phơi

n23

nội thất phòng thờ