Thiết kế biệt thự, bài toán hóc búa cho các kiến trúc sư?

21/08/2014

 

Định nghĩa biệt thự, biệt thự là gì?

Biệt thự là dạng nhà ở có 4 mặt thoáng, có cảnh quan sân vườn bao quanh.

Biệt thự có nhiều phong cách, hình thức khác nhau khác nhau về quy mô, số tầng, diện tích, khác nhau về phong cách, văn hóa, lịch sử, thậm chí là cá tính của kiến trúc sư thiết kế nên nó.

GOC2

Biệt thự thường có sân vườn bao xung quanh

 

Kinh tế phát triển ngày càng có nhiều người có nhu cầu xây riêng cho mình một căn nhà thật tiện nghi mà trong đấy mình cảm thấy thích và yêu quý nó.

Có nhiều chủ nhà khi gặp tôi nhờ tư vấn và thiết kế cho một căn biệt thự mà phần lớn yêu cầu là phải làm sao thiết kế được một ngôi biệt thự ưng ý, tiện nghi, sang trọng, thậm chí là đẳng cấp. Những yêu cầu và đề bài trên phần lớn là rất mơ hồ với kiến trúc sư khi mà tiếp nhận những đề bài từ chủ nhà, không có một khái niệm cụ thể nào về cái đẹp, tiện nghi … tất cả đều mơ hồ và không có một đích đến cụ thể.

 

Vậy kiến trúc sư phải làm sao để hình thành cho mình một đáp án để có thể thỏa mãn được tất cả những yêu cầu nêu trên.

-trước tiên các kiến trúc sư phải nắm rõ được những yếu tố nào quan trọng để thiết kế nên một căn biệt thự hoàn hảo.

Các yếu tố quan trọng trong thiết kế biệt thự

Kiến trúc Gia Bảo xin đưa ra các yếu tố cần nghiên cứu kỹ trước khi thiết kế một căn biệt thự:

a)      -Nghiên cứu kỹ về sở thích, cá tính của gia chủ

b)      -Tìm hiểu về nhu cầu, quy mô sử dụng

c)      -Nghiên cứu văn hóa

d)     -Yếu tố thẫm mỹ tạo hình

e)      -Yếu tố kỹ thuật

f)       -Giới hạn kinh tế xây dựng.

Các yếu tố trên nghe qua có vẻ không liên quan gì đến công việc thiết kế cả nhưng nó cực kỳ quan trọng cho công tác bước đầu khi bắt tay thiết kế một căn biệt thự đẹp.

Tại sao tôi lại nhắc đến những yếu tố mà tưởng chừng như không liên quan đến chuyên ngành thiết kế?

nếu ở thiết kế nhà ống các kiến trúc sư chỉ cần nắm chắc yếu tố thẫm mỹ trong quy luật tạo hình, cộng với kỹ thuật thực tế là có thể thiết kế được một căn nhà ống hoàn hảo, nhưng ở thể loại công trình biệt thự đan xen rất nhiều yếu tố với nhau. Nó cũng tương tự như bạn xoay một khối rubic nếu bạn xoay mặt thị có dễ dàng nhưng nếu để bạn xoay các mặt đều như nhau thì lúc đấy công việc của bạn trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

 

Thiết kế biệt thự cũng vậy, đòi hỏi kiến trúc sư phải biết kết hợp và nhào nặn nhuần nhuyễn giữa các yếu tố thẫm mỹ và kỹ thuật, kết hợp với vô vàn những yếu tố cá nhân khác như văn hóa, sở thích, kinh tế để xây dựng.

 

Kiến trúc Gia Bảo luôn tâm niệm rằng nếu chưa nắm thật vững kỹ thuật, quy luật tạo hình thẫm mỹ thì không nên đặt bút thiết kế một căn biệt thự nào hết.

Xây nhà là một việc trọng đại một đời người cùng lắm là xây được một đến hai ngôi nhà cho mình, nếu kiến trúc sư dễ dãi trong việc thiết kế thì cũng đồng nghĩa với giết chết ước mơ, giam lỏng gia chủ trong căn nhà không yêu thích của mình.

 

II – Các dạng biệt thự và giải pháp thiết kế biệt thự

Ở việt nam các kiến trúc biệt thự phố biến nhất là:

-Biệt thự pháp

Biệt thự cổ điển ( cổ điển châu âu, cổ điển châu á) mỗi nền văn hóa lại có một nét đặc trưng riêng của nhà ở biệt thự.

-Biệt thự hiện đại

-Biệt thự siêu thực (những biệt thự méo mó phá cách khác với những quy luật thông thường)

Mau-biet-thu-dep-9

Mẫu biệt thự mang phong cách pháp điển hình

Mau-biet-thu-dep-11

Mẫu biệt thự mang phong cách hiện đại

 

Cho dù là thể loại biệt thự nào thì một kiến trúc sư thiết kế phải luôn toát lên được đặc trưng của từng phong cách và văn hóa kiến trúc trong từng thiết kế.

Cũng giống như một nhạc sỹ sáng tác một bài hát nào thì cùng phải thể hiện được cái hồn và tinh thần của bài hát đó, lôi cuốn được người nghe thưởng thức, say mê, thích thú với nó.

Mỗi phong cách thiết kế lại có một đặc trưng riêng của nó, mỗi kiến trúc sư lại có cá tính riêng, vì thể hầu hết các biệt thự được thiết kế ra đều mang một phong cách, cá tính tầm nhìn của kiến trúc sư.

 

III – Nguyên lý thiết kế biệt thự

Có rất nhiều nguyên lý trong thiết kế một ngôi biệt thự, ở đây kiến trúc Gia Bảo xin nêu ra 3 yếu tố đặc trưng và quan trọng nhất để thiết kế được một căn biệt thự tiện nghi và hoàn thiện.

1-Nguyên lý thẫm mỹ trong thiết kế biệt thự

2-Nguyên lý thiết kế công năng trong thiết kế biệt thự

3-Cân đối kinh tế và tài chính xây dựng trong thiết kế biệt thự.

Thiết kế nhà ở Biệt thự là một thể loại khó nhất trong tất cả các loại công trình vì nó bao hàm cả yểu tố con người và yếu tố thẫm mỹ rất cao. Nhắc đến biệt thự là nhắc đến sự tiên nghi, sang trọng, nguy nga, bề thế của một công trình,…

Ở mục này tôi xin mạo phép nêu khái quát một số nguyên lý chính, đặc trưng nhất trong thiết kế biệt thự.

1-Nguyên lý thẫm mỹ trong thiết kế biệt thự

Thẫn mỹ là một khái niệm rất mơ hồ,  từ xa xưa con người luôn hướng đến cái đẹp và cố gắng cụ thế hóa nó bằng công thức, tuy nhiên dù là ở quy luật nào thì các kiến trúc sư cũng như những người yêu cái đẹp luôn cố gắng nắm bắt nó và quy nó về một đối tượng mà có thể cân đo đong đếm được.

 

Thiết kế biệt thự là kết hợp các không gian sống của ngôi nhà với kiến trúc cảnh quan xung quanh nó. Các yếu tố phải được dung hòa và thống nhất với nhau.

Căn biệt thự thiết kế phổ biến là từ 1 đến 3 tầng, và tùy quy mô lớn nhỏ diện tích của từng công trình. Mặt tiền biệt thự nên lưu ý thiết kế độc đáo, hài  hòa, các ngôn ngữ phải đồng nhất với nhau.

Yếu tố thẫm mỹ trong biệt thự được đặt lên gần như hàng đầu, đi đôi với yếu tố tiện nghi sang trọng.